GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG

1. Tiết kiệm năng lượng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tiết kiệm năng lượng chính là việc sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm. Việc tiết kiệm có thể chia thành hai loại hình cơ bản chính là:

 • Tiết kiệm chủ động: Thông qua sự đo lượng, kiểm tra, giám sát… mức độ sử dụng năng lượng. Trên cơ sở đó người dùng có sự điều chỉnh để TKNL.
 • Tiết kiệm bị động: Triển khai các biện pháp như sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả các thiết bị điện…

Tiết kiệm năng lượng sẽ giúp bảo vệ môi trường và cuộc sống của chúng ta

2. Tại sao phải tiết kiệm năng lượng?

Ở giai đoạn hiện tại, chúng ta thường sử dụng hai dạng năng lượng chính là:

 • Năng lượng tái tạo: Nguồn năng lượng vô tận như năng lượng Mặt Trời, gió địa nhiệt, thủy triều… Sau quá trình sử dụng, nguồn năng lượng này có thể tái tạo được.
 • Năng lượng không tái tạo: Chẳng hạn như năng lượng hóa thạch như than, khí thiên nhiên, dầu… Các nguồn năng lượng này được tạo ra trong điều kiện khắc nghiệt. Đồng thời nó đang bị cạn kiệt dần.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường

Để phục vụ nhu cầu của con người, nguồn năng lượng đã và đang dần cạn kiệt. Chắc chắn một cuộc bùng nổ do thiếu năng lượng sẽ diễn ra trên toàn cầu. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó vừa ảnh hưởng đến kinh tế, vừa tác động xấu tới môi trường. 

Ngoài ra, để xây dựng các khu nhà máy cung cấp năng lượng cần đầu tư nguồn chi phí rất cao. Đó là lý do bạn nên sử dụng tiết kiệm năng lượng.

3. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả nhất

Để tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ môi trường, bạn nên sử dụng đồng bộ các một số biện pháp tiết kiệm năng lượng như sau:

3.1. Đối với đồ gia dụng:

 • Tăng nhiệt độ của tủ lạnh

      Tủ lạnh tiêu thụ khoảng 20% lượng điện so với tất cả các đồ gia dụng trong gia đình. Đảm bảo công tắc chế độ tiết kiệm điện luôn được bật. Kiểm tra các miếng đệm xung quanh cửa tủ để đảm bảo chúng luôn sạch sẽ và khít.

 • Đặt máy giặt ở chế độ nước ấm hoặc lạnh, không để chế độ giặt nước nóng

      Việc này sẽ giúp giảm được khoảng 227 kg khí CO2 đối với loại máy dùng điện để đun nóng nước và 68 kg CO2 đối với loại đun nước bằng ga.

 • Đảm bảo khi rửa bát bằng máy, bát đũa phải được xếp đầy trong giá đựng

      Bạn có thể tắt chế độ sấy bát đũa. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm 20% lượng điện tiêu thụ cho máy rửa bát.

 • Giảm nhiệt độ của bình đun nước nóng

      Thay vì đặt nhiệt độ là 600C thì hãy đặt 500C. Nếu mỗi gia đình giảm nhiệt độ của bình nước nóng xuống 100C thì mỗi năm chúng ta sẽ giảm được 45 triệu tấn khí CO2 phát thải.

 • Nên chọn những sản phẩm tiết kiệm năng lượng khi thay thế đồ gia dụng cũ

      Nên chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình và có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Ví dụ, máy giặt lồng ngang có thể tiết kiệm 60% đến lượng nước sử dụng so với máy lồng đứng.

3.2. Đối với hệ thống sưởi và làm mát:

 • Không nên quá lạm dụng máy sưởi và máy điều hòa

      Chỉ cần giảm 2 độ của máy sưởi trong mùa đông cũng sẽ giúp giảm được 6% lượng CO2 phát thải, tương đương 191 kg CO2.

 • Thường xuyên làm sạch và thay tấm lọc

      Năng lượng bị thất thoát khi điều hòa và máy sưởi phải làm việc qua một màng lọc bị dính đầy bụi. Việc làm sạch tấm lọc sẽ giúp tiết kiệm 5% năng lượng và giảm phát thải 80 kg CO2.

3.3. Đầu tư nhỏ – Lợi ích lớn

 • Sử dụng bóng compact tiết kiệm điện để cho hiệu quả ánh sáng tốt nhất

      Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn so với bóng đèn thường nhưng bóng compact tính về lâu dài sẽ tiết kiệm hơn do chỉ sử dụng 1/4 điện năng và có tuổi thọ cao gấp 8-12 lần so với bóng đèn thường mà vẫn cung cấp độ sáng tương đương. Khi thắp sáng bóng đèn thường, chỉ 10% điện năng được sử dụng để phát sáng còn 90% điện năng còn lại chỉ có tác dụng làm bóng đèn nóng lên

 • Bảo ôn hệ thống đun nước nóng với chi phí chỉ 10 – 20 USD nhưng sẽ tiết kiệm được 450 kg gas dùng cho việc đun nước nóng
 • Dùng ít nước nóng hơn bằng cách lắp đầu vòi tiết chế lưu lượng nước

      Mất khoảng 10 – 20 USD nhưng hàng năm sẽ giảm khoảng 650 kg COphát thải và tiết kiệm 200 kg gas.

 • Tự điều hòa không khí trong nhà/căn hộ của mình

      Bịt lại những chỗ bị rò khí trên cửa sổ hay cửa ra vào. Việc này chỉ tốn khoảng 1 USD cho mỗi cửa sổ và sẽ giảm 2.500 kg CO2 phát thải. Yêu cầu nhà cung cấp thực hiện kiểm toán năng lượng để biết được nhà bạn có sử dụng năng lượng hiểu quả hay không. Dịch vụ này có thể được miễn phí hoặc chỉ mất chi phí rất nhỏ.

3.4. Việc đi lại

 • Nên đi bộ, đi xe đạp, đi chung xe hoặc sử dụng phương tiện công cộng bất cứ khi nào có thể

      Ví dụ xe của bạn đi 30 km tiêu tốn hết 3,8 lít xăng mà mỗi năm bạn giảm được 3.200 km đi lại sẽ giảm được 4.000 kg CO2 mỗi năm.

 • Khi có điều kiện mua xe mới, nên chọn loại tiết kiệm xăng

      Thay vì đi tiêu tốn 3,8 lít xăng chỉ đi được 30 km, nếu xe của bạn đi được 64 km với lượng xăng tiêu tốn là tương đương và bạn đi 16.000 km mỗi năm, bạn sẽ giảm được khoảng 7.000 kg CO2 phát thải.

3.5. Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế

 • Giảm lượng chất thải sinh hoạt

      Bằng cách giảm thiểu dùng những sản phẩm đóng gói sẵn hoặc dùng những sản phẩm có thể tái sử dụng và tái chế. Cắt giảm hoặc tái chế mỗi kg chất thải ra ngoài môi trường, bạn sẽ tiết kiệm được năng lượng và giảm được ít nhất 0.5 kg COphát thải

 • Nếu xe của bạn có lắp điều hòa, nên tái chế môi chất làm lạnh của hệ thống này

      Rò rỉ từ hệ thống điều hòa xe hơi là nguyên nhân chính gây phát thải khí CFC, một chất gây thủng tầng Ozon và gây ra hiệu ứng nóng lên của trái đất. Lượng CFC này tương đương với gần 10 tấn CO2 phát thải mỗi năm.

3.6. Cải tiến căn hộ/ngôi nhà của mình

Khi xây nhà hoặc cải tạo căn hộ của mình, bạn hãy áp dụng những biện pháp sau đây:

 • Cách nhiệt cho tường và mái

      Việc này giúp giảm 20% đến 30% chi phí năng lượng và giảm từ 300 kg đến 2.500 kg lượng CO2 phát thải mỗi năm

 • Hiện đại hóa hệ thống cửa sổ

      Thay thế loại cửa truyền thống bằng loại cửa kính hai lớp. Dùng loại cửa kính này có thể giảm 2.4 tấn COhàng năm cho những căn hộ dùng gas để sưởi, 3.9 tấn đối với hệ thống sưởi bằng dầu và 9.8 tấn cho hệ thống sưởi điện.

 • Trồng nhiều cây cối và tường nhà màu sáng

      Nếu bạn sống ở những nước có khí hậu nóng hoặc sơn màu tối nếu bạn sống ở nơi khí hậu lạnh. Việc giảm năng lượng tiêu thụ nhờ tận dụng bóng mát của cây cối dùng màu sơn thích hợp có thể giúp bạn giảm được đến 2.4 tấn CO2 mỗi năm.

3.7. Công việc kinh doanh và cộng đồng

 • Hãy đề nghị sếp của bạn lắp đặt những thiết bị hiệu quả năng lượng và thực hiện những giải pháp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu xả thải tại nơi làm việc

       Thành lập hoặc tham gia các hội, nhóm ở địa phương và làm việc với các nhà chức trách để áp dụng những biện pháp này trong trường học và các tòa nhà công trình công cộng.

 • Liên hệ với các nhà chức trách về môi trường ở địa phương và cấp quốc gia, đề đạt ý kiến của bạn về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cũng như những vấn đề về môi trường